Về cây chè đắn ở Cao Bằng

Về cây chè đắn ở Cao Bằng

04/25/2016 11:02:27 / Đăng bởi Orion Data Convert / (0) Bình luận

Người gửi: Trần Văn Thành - Kim Môn, Hưng Yên
 

Bạn Trần Văn Thành (Kim Môn, Hưng Yên) hỏi: "Nhà tôi trồng được Tam thất nhưng không biết chế biến thế nào? Xin được hướng dẫn!" - Bạn Chu Quế Vinh (Nước Hai, Cao Bằng): "Tam thất qúy như thế, vậy ta có thể trồng được không? Cách trồng như thế nào?" NCTQ đã mời ông Nguyễn Đình Cán giới thiệu để bạn đọc gần xa cùng biết thêm về việc trồng, chế biến cây thuốc Vàng không đổi này.

 
Trả lời: Nguyễn Đình Cán
 

Thưa bạn Thành và bạn Vinh

Tam thất, vàng không đổi có thể trồng được nhưng rất công phu bởi lẽ:
1. Nó là cây thân cỏ mà phải sống từ  6 đến 7 năm mới cho thu hoạch được rễ củ chất lượng tốt. Trong 6-7 năm ấy, có biết bao trắc trở để nó phải vượt qua.
2. Nó chỉ sống được ở vùng núi cao, lạnh mát quanh năm. Nhiệt độ thích hợp với nó là từ 200C đến 250C. Nếu đem về trồng ở vùng nắng nóng đồng bằng thì chỉ 1 hoặc 2 ngày là chết ngay.
3. Nó quang hợp ở nơi râm mát, không chịu được ánh sáng toàn phần của mặt trời. Độ chiếu sáng là 30%. Độ che tối là 70%. ánh sáng thích hợp đối với nó là ánh sáng tán xạ, nửa tối (pénombre). Vì thế người ta phải làm dàn che, hoặc trồng Tam thất dưới tán rừng trồng (xem ảnh trồng Tam thất ở Châu Vân Sơn, Vân Nam, Trung Quốc, NCTQ số 8, tr.22)
Cách trồng
Gieo hạt ở vườn ươm
Lấy hạt từ cây 3 tuổi trở lên, ủ trong chậu cát ẩm, đợi đến khi nứt nanh, đem gieo ở vườn ươm, trên luống đã chuẩn bị sẵn. Rắc trấu trộn lẫn với tro và tưới ẩm thường xuyên. Làm giàn che đợi cây mọc. Gieo tháng 10-11 năm trước đến tháng 2-3 năm sau, cây sẽ mọc.
Bứng trồng
Đến mùa xuân năm thứ hai, khoảng tháng 2-3, bứng cây ra trồng. Bứng cả bầu đất. Đất trồng Tam thất phải lên luống rộng 1,5m. ở giữa luống chôn cọc, làm dàn che trước hoặc lên luống   ngay 2 bên cây trồng trong rừng trồng để trồng Tam thất khi cây rừng đã giao tán kín, đủ cho ánh sáng dịu 30%. Mật độ trồng 20cmx20cm, nghĩa là mỗi mét vuông  có thể trồng từ 16-20 cây.
Chăm sóc: Làm cỏ, bón lót, bón thúc bằng phân hữu cơ, nhất là việc tưới ẩm cần tiến hành định kỳ.
 
Phòng trừ sâu bệnh
Lúc cây nhỏ thường có sâu xám cắn ngang thân. Dùng DDT sữa hoặc 666 để phun hoặc tưới quanh gốc, vài lần là hết. Diện tích nhỏ có thể bắt bằng tay. Khi cây ra nhiều lá có thể có bệnh rỉ sắt (đốm vàng trên lá giống rỉ sắt). Dùng dung dịch Đồng Sunfat 1% (còn gọi là dung dịch Bordeaux) phun trực tiếp vào lá vài lần là hết. Nên phun vào lúc trời khô ráo.
Thu hoạch và chế biếnCây Tam thất 6 -7 tuổi là thu hoạch được, còn cây 3-4 tuổi chủ nhỏ và chất lượng kém hơn. Rễ Tam thất ăn không sâu nên có thể dùng rầm hoặc cuốc nhỏ để thu hoạch. Đào lấy rễ, đun về, rửa sạch, cắt rễ nhỏ, phơi hoặc sấy khô cho đến lúc héo, lăn cho vỏ mềm rồi lại tiếp tục phơi hoặc sấy. Làm như vậy, 3-4 lần củ Tam thất rất chắc và cứng. Có nơi còn cho vào thùng kín, quay hoặc lắc cho đen bóng. Ngày nay, người ta thường không quay nữa, vì vậy Tam thất có màu nâu nhạt hoặc hơi xanh biếc. Tất cả các sản phẩm phụ của nó như thân, hoa, lá, rễ con đều có thể chế biến thành trà, hoặc nấu cháo gà thêm ít đường quy ăn rất bổ. Năng suất trung bình: 1.000kg/ha, trị giá trung bình 300.000.000đ VN (ba trăm triệu).
 
Những kiến nghị đối với việc tổ chức trồng cây Tam thất, vàng không đổi
1. Quy  hoạch vùng trồng Tam thất phù hợp với sinh thái của nó như Cao Bằng (huyện Hà Quang, Bảo Lạc), Hà Giang (vùng Đồng Văn, Quản Ba, Mèo Vạc). Lao Kai (Vùng Mường Khương, Bắc Hà...). Còn ở Sa Pa, chỉ nên trồng thí nghiệm vì lượng mưa 3000mm không phù hợp.
2. Tổ chức liên doanh với các nhà doanh nghiệp ở Vân Nam (Trung Quốc) như Châu Vân Sơn huyện Trịnh Tây để nhập giống tốt, học tập kinh nghiệm và giúp đỡ bao tiêu sản phẩm.
3. Kết hợp việc trồng rừng theo dự án 327/TTg về phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, chọn cây rừng thích hợp, khi cây rừng đã giao tán bảo đảm độ chiếu sáng mới được trồng Tam thất.
4. Ởmỗi vùng trồng, nên có đủ các loại diện tích từ cây 1 tuổi đến cây 7 tuổi, để  năm nào cũng có sản phẩm thu hoạch. Biến cây lưu niên thành cây có thể thu hoạch hàng năm (plantation par étapes).
5. Tổ chức đào tạo cán bộ kỹ thuật. Cho cán bộ đi học riêng về trồng và chế biến Tam thất.
NCTQ hy vọng các vị lãnh đạo Bộ Y tế, các Tổng công ty, Công ty dược hãy cho Tam thất một cơ hội, đừng bỏ qua cây thuốc Vàng không đổi này.              
 
Nguyễn Đình Cán_NCTQ số 10