Phân biệt đông trùng hạ thảo thật và giả

Phân biệt đông trùng hạ thảo thật và giả

04/25/2016 11:05:36 / Đăng bởi Orion Data Convert / (0) Bình luận

Phân biệt đông trùng hạ thảo thật và giả

Đông trùng hạ thảo do chất đệm nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Đầu sâu non giống như con tằm, dài chừng 3-5 cm, đường kính khoảng 0,3-0,8 cm. Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng với khoảng 20-30 vằn khía, vằn khía ở gần đầu nhỏ hơn. Phần đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một chút. Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng; chất đệm nấm khá dai và bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà.

Còn đông trùng hạ thảo giả thường được làm từ thân củ của địa tàm và thảo thạch. Quan sát hàng giả sẽ thấy có cạnh gờ hơi cong và số đốt là 3-15, bên ngoài có màu vàng nhạt, dài độ 2-3 cm, đường kính 0,1-1 cm, đặc biệt chất giòn, mặt cắt có màu trắng.

Ngoài ra còn một loại giả đông trùng hạ thảo nữa được làm từ bột ngô, bột mạch hay thạch cao... Chúng được sản xuất bằng cách gia công ép màng nên bên ngoài có màu trắng ngà, hình sâu non nhẵn bóng, rõ các vằn khía, mặt cắt có màu trắng nhạt. Cầm thấy nặng, không nhẹ bông như thật, khi nhai lâu thì dính răng. Hàng giả thì sâu non không có chân, vị ngọt, dính.

Loại Đông trùng hạ thảo giả này ở Việt Nam thường bán với giá cực rẻ: 20.000đ/g

Cách phân biệt thực tế:

- Đông Trùng Hạ Thảo thật sống trong tự nhiên chân rất to như chân con tằm.
- Đông Trùng Hạ Thảo giả hoặc nuôi nhân tạo do không vận động nên bộ chân rất nhỏ.

Đông trùng hạ thảo là một thần dược:Vì sao chúng được coi như một trong những loại thần dược nổi tiếng khắp thế giới?.

Sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã coi ĐTHT là vị thuốc có tác dụng 'Bổ phế ích can, bổ tinh điền tuỷ, chỉ huyết hoá đàm' , 'Bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ', 'Tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân'; là loại thuốc 'Tư bổ dược thiện', có thể chữa được 'Bách hư bách tổn'. Mặt khác các nghiên cứu cổ truyền cũng như các thực nghiệm hiện đại đều xác định ĐTHT hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người và động vật. Liều uống ĐTHT an toàn đối với chuột thí nghiệm là trên 45g/1kg thể trọng.

 

Đông trùng hạ thảo Thật 

Thương hiệu hai 'Tê Giác'

Đông trùng hạ thảo Giả 

(Thường không có nhãn mác, thương hiệu)

Khi nhai: Không dính răng

Vị: Ngọt nhạt, thơm hơi hăng

Kết cấu: Dai

Thân: Khi cắt mặt bên vòng ngoài màu ngà vàng hơi dai

Hình dạng: Tự nhiên đa chủng loại, con to con bé khác nhau

Dùng kính lúp: Soi bất kể một vài con ta thấy rõ :+Có hai mắt nhô ra như mắt cào cào+Có mồm nhỏ nhô ra như mồm cào cào+Phần Nấm tiếp giáp với đầu con sâ u 'Hạ Thảo' Có khậc hơi nâu đen do gốc nấm hình thành , tạo ra

Đặc biệt: Là dạng nấm thân thảo tự nhiên ký sinh trên sâu non, Nên ngâm cồn (Rượu) không bở mà vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu

Giá Bán:Tại Trung Quốc giá gốc khoảng 450.000.000 /kg 
(= 180.000-190.000/ con)

Khi nhai: Thường bị dính răng vì làm giả từ bột mỳ....

Vị: Ngọt đậm do 'Tẩm uớp mỳ chính' không có mùi thơm mà chỉ có mùi tanh

Kết cấu: Giòn dễ gẫy, do làm từ bột và nguyên liệu phụ gia.

Thân: Màu trắng nhạt, giữ thân và ke bụng con sâu (giả) màu như nhau

Hình dạng: Duỗi thẳng đều nhau do làm từ máy công nghiệp và máy ép màng

Dùng kính lúp: soi bất kể một vài con ta nhận rõ .+ Không có mắt do 'Nhỏ quá, không làm mắt được'+ Không có Mồm.+ Không thấy phần tiếp súc giữa nấm thảo dược và sâu non 'Không có khậc'.

Đặt biệt: Làm từ bột trộn với hương liệu và phụ gia nên khi ngâm vào cồn hoặc rượu một thời gian ngắn sẽ bị phân hủy không còn giữ nguyên hình dạng ban đầu.

Giá Bán:Thường rất dẻ chỉ bằng 1/10 giá thật. khoảng 20.000.000 – 30.000.000/kg