Khói thuốc lá có hại đối với những người ở xung quanh không?

Khói thuốc lá có hại đối với những người ở xung quanh không?

04/25/2016 11:03:27 / Đăng bởi Orion Data Convert / (0) Bình luận

Người gửi: Phạm Thị Mỹ - Hàm Long, Hà Nội
 

“Tôi không hút thuốc lá nhưng làm việc ở nơi có nhiều người hút thuốc lá. Vậy, khí thuốc lá có hại đối với những người ở xung quanh không?”

 
Trả lời: Tạp chí Cây thuốc quý
 

CTQ nhận thấy đây là một câu hỏi hay và có ích ngay cho cả người không hút thuốc lá để cùng có thái độ đúng đối với việc hút thuốc lá.

Khói thuốc lá chứa khoảng từ 1/3 đến 1/2 lượng Nicotin của thuốc lá đã hút. Ngoài ra, trong khói của thuốc lá đã hút còn có: carbon oxyt, khí carbonic, axit xyanhydric, các axit axetic, propionic,valerianic, butyric; amoniac kèm theo methylamin và những amin khác, những bazơ pyridic và đặc biệt một lượng nhỏ coliđin, chất có mùi thơm nhưng rất độc và các chất gốc phenol. Như vậy, khói thuốc lá thải ra có độc tính khác hẳn tính độc của thuốc lá. Đặc biệt các bazơ pydiric là độc hại nhất, còn coliđin  thì 1/20 giọt đã đủ giết chết một con ếch.

Phần lớn tác hại của khói thuốc lá là do carbon oxyt, gây nhiễm độc không khí đối với những người không hút thuốc nhưng lại phải sống trong môi trường có nhiều khói thuốc lá. Khói thuốc lá chiếm 4% khối lượng điếu thuốc trong đó chứa những chất nguồn gốc thực vật chưa cháy hết, các hydrocarbua thơm như benzopren là chất gây ung thư mạnh nhất (mỗi điếu thuốc lá có 40-50mg chất này): thuốc lá ẩm hay tắt càng có nhiều benzopren.

Những phụ nữ có chồng hút thuốc lá thì tỷ lệ mắc bệnh phổi cao hơn so với phụ nữ chồng không hút thuốc. Người chồng hút thuốc càng nhiều thì nguy cơ ung thư phổi nhiều gấp 1,5 lần so với phụ nữ mà chồng không hút thuốc lá. Còn nếu người chồng hàng ngày hút từ 20 điếu trở lên thì nguy cơ bị ung thư phổi của người vợ tăng lên gấp khoảng 2 lần.

Vì vậy, ta không nên hút thuốc trong phòng ngủ, phòng họp, trên tàu xe có trẻ em, thiếu niên. Trẻ em ngửi mùi khói thuốc có thể trở thành nghiện. Mặt khác vì khói thuốc gây tác hại cả những người không hút thuốc lá. Để bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng, để giữ một môi trường không khí trong lành, phải nghiêm cấm việc hút thuốc lá ở nơi công cộng. Nhiều phòng họp, rạp hát, rạp chiếu bóng có biển treo “Cấm hút thuốc” nhưng rất tiếc là vẫn còn có những người vi phạm. Để những người hút thuốc lá không thở khói bừa bãi ở những nơi công cộng, cần quy định những chỗ riêng cho người nghiện giải được cơn thèm thuốc, đồng thời tạo một dư luận xã hội rộng rãi, vận động nhắc nhỏ, thậm chí cương quyết đấu tranh không để cho mọi người hút thuốc lá trên tàu xe, thư viện, bệnh viện, máy bay, trong phòng họp, hội trường, rạp hát, đặc biệt những nơi có nhiều trẻ em như nhà mẫu giáo, vườn trẻ và những nơi có đông phụ nữ, nhất là phụ nữ mang thai.

Những người không hút thuốc lá  nhưng hít thở phải khói thuốc lá vẫn có thể mắc các chứng bệnh của người hút thuốc lá như: viêm phế quản mãn, giãn phế nang, ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, rối loạn khi thai nghén và sinh đẻ, các chứng bệnh của trẻ sơ sinh và một số bệnh nặng khác.