Huyết lình và giấc mộng 10 năm của tỷ phú người Dao.

Huyết lình và giấc mộng 10 năm của tỷ phú người Dao.

04/25/2016 11:05:31 / Đăng bởi Orion Data Convert / (0) Bình luận

Huyết lình và giấc mộng 10 năm của tỷ phú người Dao.

 

Email của người bạn thời thơ ấu đang định cư ở Úc viết: “Vợ mình vừa sinh, sức khỏe không ổn tí nào. Nhớ tìm đến địa chỉ… hoặc gọi theo số… mua giúp sản phẩm Huyết Lình Khang rồi gửi sang đây cho mình. Càng sớm càng tốt nhé!”. Giọng điệu khẩn thiết của bạn khiến tôi tò mò. Huyết Lình Khang là gì mà một người đã định cư lâu năm ở tận nước Úc xa xôi lại tín nhiệm đến vậy?

Huyết lình đến từ đâu?

Cuộc chuyện trò ngắn ngủi với người bán hàng ở địa chỉ người bạn cung cấp càng thôi thúc tôi lên đường tìm đến nơi khởi nguồn của huyền thoại “huyết lình”. Người đàn ông mà tôi được giới thiệu cho liên lạc cười vang trong điện thoại khi nghe trình bày nguyện vọng: “Được. Cứ lên tới Sa Pa rồi tôi sẽ đón..

Đón tôi ở Sa Pa là một người đàn ông đã luống tuổi, nhưng vóc dáng vẫn còn rất nhanh nhẹn, da dẻ hồng hào. Ông tên Láo Pao, người Dao, ở tận Nậm Cang- bản tận cùng của huyện Sa Pa. Vừa mỉm cười, ông vừa đưa mắt nhìn tôi từ đầu tới chân, rồi gật gù: “ừ! Có vẻ cũng lên núi được đây!”. Vẻ hài lòng của ông khiến tôi thêm vững dạ trước hành trình thâm nhập Fansipan đầy thử thách.

Tối đó, vừa nhâm nhi chén rượu sắn, Láo Pao vừa kể cho tôi nghe về câu chuyện “huyết lình”. Theo ngôn ngữ của người Tày, “huyết lình” có nghĩa là máu khỉ.  Nói rõ nghĩa hơn thì huyết lình là máu chảy ra sau kỳ sinh nở của loài khỉ, khô lại trên các vách đá. Nó được coi là loại thuốc bổ máu màu nhiệm cho phụ nữ sau kỳ sinh nở; cho những người bị chấn thương hay suy nhược cơ thể; cho trẻ biếng ăn, chậm lớn… Huyết lình còn có thể giúp cho người phụ nữ thêm mặn mà nhan sắc, kéo dài tuổi thanh xuân. Cánh đàn ông lại rỉ tai nhau về công dụng của huyết lình trong chuyện phòng the. Phương thuốc kỳ bí được người dân khắp khu vực miền núi phía Bắc lưu truyền từ đời này qua đời khác. Cả một vùng rộng lớn, từ Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên… đâu đâu cũng có thể nghe được về công dụng của huyết lình đối với sức khỏe con người trong những câu chuyện của người già.

Ông đưa cho tôi xem mấy viên huyết lình. Đó là những viên màu nâu đen, nhỏ bằng đầu đũa, đưa lên mũi ngửi thì có mùi hơi tanh. Hơn 10 năm trước Láo Pao,  khi đó là một quân nhân mới giải ngũ trở về, đã có chuyến thâm nhập Hoàng Liên Sơn đầu tiên trong đời theo tiếng gọi của huyết lình, với hy vọng những viên màu nâu đen kia sẽ mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình. Mười năm tung hoành ở núi rừng Hoàng Liên, hàng chục lần đối mặt với thần chết, càng khiến ông thêm trân trọng sự sống, thêm khao khát được mang huyết lình đến để chăm sóc sức khỏe cho mọi nhà. “Đi cùng tôi một chuyến, nhà báo sẽ hiểu huyết lình quý báu đến mức nào”, Láo Pao nói.

Những cuộc săn lùng nơi thâm sơn cùng cốc…

Chúng tôi bắt đầu chuyến đi tìm huyết lình lúc chưa đến 5h sáng, sau khi đã lót dạ bằng cơm lam và chén rượu sắn cho ấm người. Bản Cát Cát  tĩnh lặng, chìm trong sương mù. Sương sớm đặc quánh, tôi chỉ có thể nhìn được người bạn đồng hành đi ngay trước mặt mình. Có 6 người đàn ông nữa khởi hành cùng chúng tôi, đều là họ hàng thân thích của Láo Pao. Ông giải thích: Mỗi đội săn huyết lình thường gồm 5-7 người, thường phải là người thân thích, để có thể tương trợ, đùm bọc lẫn nhau khi đối mặt với hiểm nguy rình rập nơi rừng sâu, núi thẳm. Nhưng tuyệt đối không bao giờ có chuyện cha con hoặc anh em ruột cùng tham gia một chuyến săn. “Mỗi chuyến săn huyết lình là một chuyến đi sinh tử nhà báo à! Không thể lường trước được chuyện gì sẽ xảy ra nên cứ phải đề phòng. Cha không may có chuyện thì mẹ còn có con trai để mà dựa vào”- Láo Pao nói.

Trước khi đội săn của chúng tôi khởi hành, người họ hàng của Láo Pao đã ăn dầm ở dề trên núi mấy tuần trời để đi tìm hang khỉ.  Muốn tìm được nhiều huyết lình, người thợ săn phải tinh tường, phát hiện ra đàn khỉ có nhiều con cái đang ở độ tuổi sinh nở, rồi bám theo chúng đề lần về hang, đánh dấu chính xác vị trí rồi mới quay về tổ chức đội săn. Nghe có vẻ đơn giản nhưng rừng núi thì bao la, hiểm trở, loài khỉ cậy khả năng leo trèo, nhảy nhót, thường trú ngụ ở những hang sâu giữa vách đá cheo leo. Để tới được đó, người thợ săn nhiều khi chỉ có một cách là đu dây, treo mình trên vách đá mà tiến tới. Chỉ cần một chút sơ sẩy, họ đã có thể vĩnh viễn nằm lại với vách đá lạnh lẽo hoặc tàn phế suốt đời.

Ngày đầu tiên, chúng tôi đi theo con đường mòn mà người dân Sa Pa vẫn dùng để lên nương thảo quả. Những con dốc gần như dựng đứng, chưa kịp thở phào vì qua được con dốc này thì dốc khác lại sừng sững hiện ra như trêu ngươi. Càng lên cao, phong cảnh Hoàng Liên Sơn càng đẹp. Chúng tôi lần lượt đi qua những rừng trúc, qua nương thảo quả, có những lúc tưởng chừng đi xuyên qua cả đám mây. Mỗi lần đặt chân lên được một đỉnh núi nào đó, được phóng tầm mắt nhìn sang những đỉnh núi xung quanh chìm nổi trong mây mù, cảm giác thật là diệu vợi!

Đêm đó, chúng tôi hạ trại trên khoảnh đất nhỏ gần một con suối. Đêm trên lưng chừng Hoàng Liên Sơn lạnh căm căm. Tiếng gió rít ù ù ma quái khiến tôi thoáng rùng mình mỗi lần đưa mắt khỏi quầng sáng nhỏ bé của bếp lửa để nhìn ra bóng tối đen đặc bủa vây bốn phía. Láo Pao  bảo, 10 năm trước, thường chỉ cần leo một ngày là đã tới được hang khỉ. Giờ người đi săn huyết lình nhiều, khách du lịch lên khám phá Hoàng Liên Sơn cũng đông hơn trước nên loài khỉ càng ngày càng ở sâu hơn, cao hơn.

Ngày hôm sau, chúng tôi khởi hành còn sớm hơn hôm trước. Thử thách vượt suối đầu tiên trong ngày làm tôi choáng váng. “Cầu” qua suối là một thân gỗ tròn, nhỏ vẫn còn ướt đẫm vì sương. Nước bên dưới khá sâu và chảy xiết, những phiến đá lớn nằm ngổn ngang giữa lòng suối. Láo Pao và những người khác đi thoăn thoắt trên cây gỗ để qua suối. Tôi chỉ dám chọn cho mình một giải pháp không được đẹp mắt lắm nhưng an toàn là ngồi lên thân gỗ rồi dùng hai tay đẩy người nhích từng chút một về phía trước.

Chặng đường tiếp theo không còn lối mòn, chúng tôi phải phát cây mở đường mà đi. Dọc đường, có nhiều cây cổ thụ hình thù cổ quái mà tôi chưa từng nhìn thấy trước đó. Gần trưa, chúng tôi phải vượt qua một vách núi dựng đứng, cách duy nhất để qua núi là bám vào những cây trúc mọc trên vách núi mà đu lên. Qua được vách núi thì gặp ngay một rừng vầu già. Rừng rậm rạp đến nỗi ánh sáng mặt trời hầu như không thể lọt vào, đang giữa trưa mà rừng âm u như là sắp tối.

Mãi tận trưa ngày thứ 3 của cuộc hành trình, chúng tôi  mới đến gần được khu vực hang khỉ. Hang khỉ nằm cheo leo giữa lưng chừng một vách núi dựng đứng, hoàn toàn không có đường để tiếp cận miệng hang. Mãi tận trưa ngày thứ 3 của cuộc hành trình, chúng tôi  mới đến gần được khu vực hang khỉ. Hang khỉ nằm cheo leo giữa lưng chừng một vách núi dựng đứng, hoàn toàn không có đường để tiếp cận miệng hang. Ông Toán lẳng lặng mở túi đồ nghề đơn sơ, chỉ có dây thừng, dao, móc và một khẩu sung kíp. Cả đội chọn một gốc cây lớn nhất trên đỉnh núi để buộc chặt một đầu dây thừng, đầu kia thả xuống tới miệng hang. Rồi không ai bảo ai, tất cả lần lượt đu vào dây thừng và tụt dần xuống miệng hang. Tôi kinh hãi đứng nhìn những thợ săn đang lạnh lùng đu mình trên những sợi dây giữa vách núi sừng sững, bên dưới là vực sâu thăm thẳm không nhìn thấy đáy. Kết thúc màn nhập hang, dây thừng lại được buộc lại rồi thả xuống lòng hang, ông Toán lại bấm vào những mấu đá sắc lẹm, luồn xuống dưới lòng hang sâu lạnh để đến nơi có huyết lình.

Sau ba ngày vật lộn ở hang khỉ, những người thợ săn huyết lình kết thúc công việc với cơ thể đầy vết bầm tím và ánh mắt có phần mãn nguyện với số huyết lình kha khá thu được.

Giấc mộng 10 năm đã thành hiện thực

Theo Láo Pao , số huyết lình thu được từ chuyến đi săn đó, nếu đem bán có thể thu được chừng 5 triệu đồng. Nhưng gần 2 năm nay, ông không còn mang huyết lình săn được ra bán ở chợ phiên.

“Nhà báo thấy đấy, kiếm được huyết lình cực nhọc biết bao nhiêu. Chúng tôi phải đánh đổi bằng mồ hôi, bằng máu và thậm chí là bằng cả tính mạng. Mười năm trước, chỉ sau một vài chuyến đi săn huyết lình, những chuyến đi mà sự sống và cái chết chỉ cách nhau một gang tấc, tôi đã đặt cho mình câu hỏi: Huyết lình quý báu đến thế, tại sao không tìm ra một cách nào đó để phát huy giá trị của nó hơn?. Giấc mơ làm ra một loại sản phẩm cao cấp từ huyết lình, vừa để bảo vệ sức khỏe cộng đồng vừa mang lại đời sống ấm no cho người dân vùng núi non hẻo lánh này cứ âm ỉ rồi lớn dần trong ông suốt 10 năm. Mãi tới năm 2009, với số lưng vốn chắt chiu được trong quá nửa cuộc đời, cộng với số vốn được những người bạn từng cùng quân ngũ cho vay, Láo Pao quyết định biến giấc mơ thành hiện thực. Chưa có chút kiến thức về đông dược, ông lặn lội đây đó để học hỏi.

Nguyện ước chính đáng của ông dường như cũng được trời đất phù hộ khi gặp được ông Lê Minh, “người cõng bài thuốc dao đỏ xuống núi”, hiện là chủ tịch hội đồng quản trị công ty nông dược bản H’Mông-SAPA với web:sapaspa.com.vn thân thuộc. Sau thời gian dài mày mò nghiên cứu, Láo Pao cùng Ông Minh đã đi rất nhiều bản làng tìm ra cách kết hợp bột huyết lình với một số cây thuốc quý khác, cho ra những sản phẩm tốt cho sức khỏe con người. Một dây chuyền sản xuất hiện đại được nhập về từ Châu Âu. Không bao lâu sau, sự ra đời thành công hai loại thực phẩm cao cấp: Huyết Lình khang và Bổ dưỡng huyết lình. Ngày đón những sản phẩm đầu tiên ra đời, Láo Pao đã bật khóc như đứa trẻ có được báu vật sau 10 năm mơ ước. Người đầu tiên được Láo Pao cho dùng thử Huyết lình khang là cô con gái đầu lòng của mình. “Nó lấy chồng sớm, rồi sinh liên tục 3 đứa con. Vừa nuôi con, vừa làm nương vất vả nên luôn đau yếu, mệt mỏi, da dẻ xanh dớt. Trước tôi đưa huyết lình cho nó uống thì nó không chịu, bảo để mang bán. Phải dỗ nó là giờ nhà làm ra nhiều sản phẩm bổ dưỡng rồi, có thể dùng thoải mái, nó mới chịu uống Huyết lình khang hơn 1 năm nay”. Nghe bố nói chuyện với khách về mình, chị cười tủm tỉm. Trên gương mặt hồng hào, vóc dáng hoạt bát, tràn đầy sức sống của chị không còn chút bóng dáng của người phụ nữ tiều tụy, mệt mỏi vì chứng hậu sản sau 3 lần sinh nở như bố chị nói. Huyết lình khang quả là màu nhiệm.

 Huyết lình khang và Bổ dưỡng huyết lình không chỉ có công dụng bổ máu và thúc đẩy quá trình tạo máu cho cơ thể, mà còn giúp tăng sự hấp thu chất dinh dưỡng và bồi bổ cho những người gầy yếu, kém ăn, những người sau chấn thương, phẫu thuật.  Đặc biệt hơn, nhiều chị em phụ nữ đã lấy lại được sức khỏe sau kỳ sinh nở và vẻ đẹp làn da sau khi dùng huyết lình trong việc trị vết nám,tàn nhang…

Kể từ ngày đi vào sản xuất, Huyết lình khang và Bổ dưỡng huyết lình đã tạo được đầu ra ổn định cho hàng chục thợ săn huyết lình cùng công ăn việc làm cho nhiều đồng bào người Mông, người Dao ở Sa Pa.

Láo Pao cho biết, không ít lời đề nghị mua lại bài thuốc bí truyền của ông từ phía bên kia biên giới nhưng ông đều từ chối: “Bởi vì tôi muốn huyết lình phải là một sản phẩm của người Việt và để phục vụ cho sức khỏe của cộng đồng người Việt”. Tâm huyết của Láo Pao đã nhận được sự ghi nhận xứng đáng: Huyết lình khang và Bổ dưỡng huyết lình đã được  Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm trao chứng nhận lưu hành sản phẩm trên toàn quốc và đạt “Thực phẩm Việt vì sức khỏe người Việt năm 2011”- danh hiệu do người tiêu dùng tín nhiệm bình chọn.